DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Dự án Hamubay Phan Thiết rao bán “biển nước” bị cơ quan chức năng “tuýt còi”

29/05/2019 | 15:38:57
HOANHAP.VN - Dù đang trong giai đoạn hoàn thành thủ tục pháp lý, hạ tầng chưa hoàn thiện, giải tỏa đền bù chưa xong thế nhưng dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long. TP.Phan Thiết hay còn có thương mại khác là Hamubay Phan Thiết do Công ty Trường Phúc Hải chủ đầu tư đã quảng cáo rao bán cực kỳ hấp dẫn trên khắp các phương tiện thông tin địa chúng và tiến hành nhận cọc 50 triệu từ khách hàng.

Dự án Hamubay còn nằm trên giấy đã rao bán khắp nơi?

Theo lời giới thiệu trên các mạng thông tin đại chúng thì dự án Hamubay – Khu đô thị nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất Phan Thiết đây là “Siêu dự án” Tổ hợp vui chơi giải trí nghỉ dưỡng ven biển đầu tiên ngay trong lòng thành phố.

Dự án Hamubay Phan Thiết được thiết kế với tổng diện tích 1.229.024m2 được quy hoạch thành 4 giai đoạn và dự kiến sẽ bàn giao hoàn thiện trước năm 2020. Quy mô giai đoạn 1 với 4 ha, gồm 120 lô đất nền diện tích từ 90m2 – 150m2 đã mở bán thành công. Giai đoạn 2 đang triển khai mở bán…từ ngày 5/4/2019.

Dự án Hamubay được Trường Phúc Hải rao bán khắp các phương tiện thông tin đại chúng.


Liên hệ với một nhân viên bán hàng tại dự án Hamubay Phan Thiết để tìm hiểu thông tin thì được nhân viên này cho biết: “hiện dự án Hamubay bên em đang bán giai đoạn 2, còn khoảng mười mấy lô. Nếu giờ muốn mua khách hàng đặt cọc 50 triệu khoảng 7 ngày sau sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán”.

Cũng theo nhân viên này cung cấp, hiện dự án này pháp lý đầy đủ, khách hàng yên tâm xuống tiền.

“Trước đây dự án này là của UBND thành phố Phan Thiết giao lại cho cá nhân bán nên pháp lý chắc lắm, anh chị đừng lo về chuyện này. Giờ mà không nhanh tay vài ngày lên giá thì mua không nổi nữa đâu. Hiện bên em đang xây dựng hạ tầng sắp hoàn thiện rồi.” nhân viên này khẳng định chắc nịch về pháp lý dự án.


Thực tế dự án Hamubay "nóng sốt thị trường" đang vẫn là bãi nước to, xung quanh còn rất nhiều hộ dân chưa được đền bù giải phóng mặt bằng.

Theo những gì quảng cáo trên trang Hamubay.vn và mạng xã hội khác, cũng như lời tư vấn của các nhân viên bán hàng về dự án, khách hàng khắp nơi trong cả nước cứ tưởng như dự án sắp hoàn thành đến nơi, với cam kết nói rằng 6 tháng sau kể từ ngày mở bán, người mua nhận sổ đỏ.

Theo ghi nhận thực tế của chúng tôi, hiện tại dự án đang tiến hành bơm cát san lấp mặt bằng, nơi đây vẫn đang còn hồ nước lớn chưa có dấu hiện san lắp, các hộ dân vẫn sống và sinh hoạt bình thường chưa được di dời, đền bù. Tất cả những gì được giới thiệu về “siêu dự án” này vẫn còn nằm trên giấy.

Chưa đủ điều kiện đã mở bán rầm rộ, Trường Phúc Hải có đang qua mặt cơ quan chức năng, rủi ro khách hàng “lãnh đủ”?

Theo ông Trần Hữu Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình thuân cho biết, dự án Hamubay đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 1943/QĐ-UBND ngày 10/7/2017 và đang trong giai đoạn triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn 1) theo Giấy phép xây dựng số 129/GPXD ngày 16/11/2018 do Sở Xây dựng Bình Thuận cấp.
  
Hiện nay Chủ đầu tư đang hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị thẩm định và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án theo nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt tại Quyết định số 1112/QĐ-UBND ngày 06/5/2019.

Về việc nghiệm thu cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án Hamubay Phan Thiết, hiện tại dự án này chưa được Sở Xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng theo quy định.


Dự án Hamubay Phan Thiết rao bán “biển nước” bị cơ quan chức năng “tuýt còi”.


“Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân thủ các quy định pháp luật đất đai, kinh doanh bất động sản; chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở, phát triển đô thị chỉ được thực hiện việc chuyển nhượng sau khi có ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng. Sau khi đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng, chủ đầu tư có trách nhiệm báo cáo về Sở Xây dựng, để thực hiện các thủ tục theo quy định trước khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân. Việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục là không đúng quy định pháp luật. Hiện nay, dự án Hamubay Phan Thiết chưa đủ điều kiện mở bán” Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Thuận trả lời.

Như vậy, Công ty Trường Phúc Hải đã “qua mặt” cơ quan chức năng rao bán nhận cọc từ khách hàng. Dù mở bán từ tháng 11/2018 đến nay đang tiến hành mở bán giai đoạn 2 tiếp tục nhận tiền từ khách hàng, vậy mà Sở Xây dựng Bình Thuận không hay biết gì? Hạ tầng chưa được nghiệm thu, người dân sống nơi triển khai dự án chưa được đền bù xong. Thế nhưng, Công ty Trường Phúc Hải vẫn ngang nhiên mở bán?

Trường Phúc Hải "qua mặt" cơ quan chức năng ký hợp đồng mua bán với khách hàng khi chưa đủ điều kiện.


Câu hỏi dư luận đặt ra, ai đang “chống lưng” cho Trường Phúc Hải lách luật bán hàng khi chưa đủ điều kiện? rủi ro xảy ra cho những khách hàng xuống tiền tại dự án Hamubay Phan Thiết khi mọi thứ còn mập mờ từ tiến độ dự án đến hồ sơ pháp lý?

Theo các chuyên gia BĐS, việc các chủ đầu tư dự án bán nhà trên giấy bằng hình thức "đặc cọc giữ chỗ" không phải là hiểm trên thị trường. trong cuộc chơi này, những rủi ro đều hướng vào khách hàng, nhà đầu tư, còn chủ đầu tư dự án luôn đứng ở vị thế chủ động.

Theo công văn số 1286/SXD-QLN&PTĐT ngày 14/5/2019 của Sở Xây Dựng Bình tHuận về việc chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, thành phố Phan Thiết.

Văn bản nêu, qua theo dõi tiến độ thực hiện dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, thành phố Phan Thiết cho thấy, hiện nay Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phú Hải đang triển khai xây dựng hạ tầng (giai đoạn 1) theo giấy phép xây dựng đã cấp. Tuy nhiên hiện nay có nhiều phản ánh của báo chí và trên mạng internet về việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng đề nghị Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải Sở Xây dựng yêu cầu không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, thành phố Phan Thiết khi chưa đủ điều kiện giao dịch.
Bạn đang đọc bài Dự án Hamubay Phan Thiết rao bán “biển nước” bị cơ quan chức năng “tuýt còi” tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

“Bão giải thưởng du lịch quốc tế” dành cho các công trình của Sun Group

“Bão giải thưởng du lịch quốc tế” dành cho các công trình của Sun Group

HOANHAP.VN - Ngày 12/10/2019, hàng loạt công trình nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và hạ tầng của Sun Group đồng loạt được vinh danh tại Lễ trao giải World Travel Awards khu vực châu Á – châu Đại Dương 2019 diễn ra tại Phú Quốc và Lễ trao giải World Luxury Hotel Awards 2019 tại...

Mỹ hoãn áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Mỹ hoãn áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Mỹ đã quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10 tới, trong khi Trung Quốc đã đồng ý mua 40 tỷ -50 tỷ USD nông sản Mỹ khi hai bên đạt một phần thỏa thuận trong cuộc tranh cãi thương mại kéo dài 15...

TPHCM: Xử lý 160 học sinh vi phạm luật giao thông

TPHCM: Xử lý 160 học sinh vi phạm luật giao thông

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản, yêu cầu các trường học có hình thức xử lý 160 học sinh các cấp vi phạm luật giao thông.

Thanh niên quyết chí làm giàu từ mô hình trồng bưởi Diễn

Thanh niên quyết chí làm giàu từ mô hình trồng bưởi Diễn

Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm. Với sức trẻ và ý chí quyết tâm, họ đã vươn lên từ hai bàn tay trắng, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Anh Phùng Văn...

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

HOANHAP.VN - Bằng ý chí và nghị lực, anh thương binh Nguyễn Văn Quỳnh đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt. Không những đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn giúp đỡ cho các anh em thương binh khác.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017