DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Lừa đảo người có công bằng công văn đường bưu điện

10/08/2016 | 15:55:55
Bỗng dưng nhận được văn bản theo đường bưu điện gửi về thông báo phải bổ sung hồ sơ liên quan, nếu không sẽ bị “cắt” chế độ thương binh đang hưởng, sau đó xuất hiện người đến hứa sẽ làm cho, nên nạn nhân dễ dàng mất tiền oan.

Ông Tài kể về việc bất ngờ nhận được thông báo bổ sung hồ sơ bằng văn bản qua bưu điện, sau đó thì bị lừa nộp tiền bổ sung hồ sơ. Ảnh: T.TUẤN

Nhẹ dạ mất tiền oan
 
Sáng ngày 9.8, tiếp xúc với PV Báo Lao Động, ông Trần Trọng Tài (SN 1962, trú xóm 11, xã Kỳ Giang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) kể, cuối tháng 5.2016 bỗng nhiên ông nhận được bì thư từ bưu điện gửi về. Mở ra, bên trong là một thông báo từ Sở LĐTBXH Hà Tĩnh với nội dung yêu cầu bổ sung hồ sơ gốc với chế độ thương binh 4/4 mà ông đang được hưởng 1,5 triệu đồng/tháng. Nội dung thông báo còn yêu cầu trực tiếp đến đơn vị cũ để lấy xác nhận gốc quân nhân bị thương. Dưới thông báo này có con dấu và chữ ký của ông Võ Xuân Linh - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh.
 
Đọc xong thông báo, ông Tài hoang mang, lo lắng vì đã mấy chục năm xuất ngũ giờ chẳng biết đơn vị cũ đóng ở đâu, phần nữa muốn đi cũng chẳng có tiền. Trong lúc đang lo lắng thì có ông Nguyễn Đức Mậu (57 tuổi, trú cùng xóm) đến chơi, kể việc hôm trước tình cờ có một cán bộ Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh hỏi có gần nhà ông Tài không rồi kể sắp có đợt yêu cầu bổ sung hồ sơ chế độ người có công. Ông Mậu còn dặn, nếu cần gì về bổ sung hồ sơ thì ông giúp cho. Nghe ông Mậu nói, sau mấy hôm suy nghĩ, ông Tài đã tìm đến nhờ ông Mậu giúp. Ông Mậu đồng ý rồi chở ông Tài bằng xe máy ra xã Cẩm Lạc gặp một người đàn ông lạ và giới thiệu là Phó Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh.
 
“Tại cuộc gặp đó, ban đầu họ nói giá bổ sung hồ sơ hết 40 triệu, nhưng rồi ông Mậu nói nhà ông này nghèo lắm nên ông kia hạ xuống 25 triệu. Tui phàn nàn nói không có nhiều tiền rứa, nên họ hạ xuống 20 triệu, rồi xuống 15 triệu, cuối cùng là 7 triệu thì tui nhất trí. Sau đó, tui đưa trước cho ông phó thanh tra sở đó 3 triệu và hứa sẽ đưa đủ thêm. Hôm sau khi có quyết định gửi qua bưu điện về, tui chạy đi vay nóng đến đưa cho ông Mậu 4 triệu nữa để nhờ gửi cho ông kia” - ông Tài kể. Quyết định mà ông Tài nói là một bản thông báo có con dấu của thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh và chữ ký của ông Thạch Thái Tân với nội dung thông báo đã nhận được hồ sơ bổ sung nên ông Tài tiếp tục được hưởng chế độ vĩnh viễn của người có công.
 
Lộ diện kẻ lừa đảo
 
Sự việc được ông Tài kể lại cho một người thân, người này xem các bản thông báo gửi về rồi nói cái này là làm giả, chữ ký, con dấu giả nên ông Tài đã báo cáo lên công an xã. Ông Tài cũng cho biết, trong ngày 8.8, ông đã lên nói thẳng với ông Mậu về việc lừa đảo và yêu cầu trả lại tiền cho mình. Ông Mậu hứa sẽ trả lại.
 
Ông Lê Quang Phúc - Phó trưởng Công an xã Kỳ Giang - cho biết, qua làm việc, ông Mậu thừa nhận đã cầm 4 triệu đồng của ông Tài để “chạy” bổ sung hồ sơ. Cũng theo ông Phúc, hiện trong xã còn có 2 người khác cũng nhận được thông báo gửi qua bưu điện yêu cầu bổ sung hồ sơ người có công như trường hợp ông Tài. Tuy nhiên, 2 người này ông Mậu chưa đến đặt vấn đề “chạy” bổ sung hồ sơ. Vị Phó Công an xã còn cho biết, ông Mậu ra tù năm 2011 với mức án 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Ông Võ Xuân Linh - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh khẳng định không hề ký nội dung thông báo như ông Tài nhận được và khẳng định đó là giả chữ ký và con dấu. Ông Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh - cho biết, đã nhận được thông tin về vụ việc, hiện sở đã có văn bản gửi cơ quan công an đề nghị làm rõ.
Bạn đang đọc bài Lừa đảo người có công bằng công văn đường bưu điện tại chuyên mục Hồ sơ vụ án. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

HOANHAP.VN - Sở xây dựng Tp.HCM vừa công bố dánh sách 18 dự án nhà ở chung cư đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 tính từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019.

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

HOANHAP.VN - Do giá thế giới đi xuống, nên chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này có thể giảm mạnh. Điều này trái ngược với tăng "sốc" chu kỳ trước.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

HOANHAP.VN - Bằng ý chí và nghị lực, anh thương binh Nguyễn Văn Quỳnh đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt. Không những đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn giúp đỡ cho các anh em thương binh khác.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017