DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Sự lạ, nhờ vị khách “đặc biệt” mà đường vào Bệnh viện Nhi Trung ương không tắc!

21/09/2018 | 16:43:41
HOANHAP.VN - Hôm qua ngày 20/9, những gia đình có con em đang thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương hết sức ngỡ ngàng khi chứng kiến cả một đoạn dài hàng km trên đường Đê La Thành cũng như đoạn đường dẫn vào bệnh viện luôn trong tình trạng "Đường thông, hè thoáng". Điều đáng nói là người ta lại thấy đó là sự lạ.

Có mặt tại ngõ 879 Đê La Thành ngay chính PV cũng không tránh khỏi cảm xúc ngạc nhiên lạ lẫm! Người đi bộ đã được đi trên vỉa hè, xe taxi của các hãng dù có đông, nhưng ra vào hết sức trật tự và tuyệt nhiên không hề có tình trạng taxi dù chèo kéo, dừng đỗ để bắt khách. Khi có người cần xe taxi, đều có một người của lực lượng chức năng đi kèm hướng dẫn phân luồng, không để xảy ra ùn tắc. Theo người nhà bệnh nhân, cách làm việc hết sức nhiệt tình, tận tâm hôm nay từ phía cơ quan chức năng cũng là điều "hiếm gặp"!

Cùng với đó, các hàng quán cũng không tái diễn tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Với những gian hàng có ý định lấn chiếm vỉa hè ngay lập tức sẽ có người của cơ quan chức năng nhắc nhở.  

Tương tự như ngõ 879, toàn tuyến đường Đê La Thành từ nút giao Kim Mã tới Nguyễn Chí Thanh các cửa hàng đồ gỗ nội thất cũng hết sức ngăn nắp, xe cộ phương tiện của khách hàng được sắp xếp gọn gàng. Bộ mặt của cả một đoạn Đường La Thành và Bệnh viện nhi Trung ương thực sự khác lạ! Tuy là giờ cao điểm nhưng do có sự xử lý phân luồng tốt từ phía cơ quan chức năng, nên không hề xảy ra tình trạng ùn tắc, điều này trái ngược hoàn toàn so với ngày thường.

Vào thời điểm trước đó ít ngày, PV ghi nhận tại khu vực trước cổng Bệnh viện nhi Trung ương, dòng taxi xếp hàng dài hàng vài chục mét với đủ các hãng: Mai Linh, ABC,  Sao Thủ Đô,  Phù Đổng,  Thành Công… nối đuôi nhau bắt khách. Thời điểm khoảng 10h sáng, những chiếc xe cấp cứu hú còi inh ỏi xin đường chở bệnh nhân từ hướng Cầu Giấy vào bệnh viện. Tuy nhiên, khi tiếp cận đoạn đường nối từ đầu ngõ 879 Đê La Thành, các xe cấp cứu này không thể di chuyển, đành đứng bất động, trong khi xe vẫn hú còi và lái xe liên tục phải dùng tay để ra hiệu cho các phương tiện khác nhường đường.

Bên cạnh đó, dọc hai bên đường dẫn vào bệnh viện Nhi, việc lấn chiếm vỉa hè của các hàng ăn uống hay bán đồ dùng cho bệnh nhi xảy ra ngang nhiên. Cụ thể, các hàng ăn uống và bán hàng rong xếp tràn lan ở hai bên, gây khó khăn cho các phương tiện khi di chuyển. Nhiều chủ hàng ăn còn ra tận lòng đường mời chào, chèo kéo khách qua lại, rồi cũng thản nhiên xếp phương tiện cá nhân của khách trên vỉa hè. Lúc này, người đi bộ bắt buộc phải đi xuống lòng đường, khiến đường đi đã hẹp lại càng thêm hẹp.

Trái ngược với sự ngạc nhiên của người nhà bệnh nhân, việc đường thông hè thoáng trong ngày hôm nay đã được các tiểu thương buôn bán tại khu vực này biết từ trước đó! Nhiều người khẳng định do hôm nay có một vị khách đặc biệt của thành phố xuống thăm cán bộ, các y bác sĩ và bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi nên đường mới thông thoáng.

Nhờ vị khách đặc biệt khiến đường vào Viện nhi thông thoáng đến kỳ lạ

Liệu phải chăng, do có vị khách đặc biệt này của Thành phố tới thăm nên lực lượng chức năng đã cố tình giấu nhẹm chuyện tắc đường và buôn bán lấn chiếm vỉa hè trên đường vào bệnh viện? Và việc đường thông hè thoáng hôm nay là do sự nỗ lực và làm việc có trách nhiệm của lực lượng chức năng hay chỉ là việc dàn dựng để che mắt lãnh đạo Thành phố?

Trong lúc còn đang băn khoăn để đi tìm câu trả lời, thì bất ngờ PV ghi nhận được cuộc trò chuyện giữa một cán bộ Dân phòng với người bán hàng nước. Trong cuộc nói chuyện, vị cán bộ này cho hay: "Hàng quán hôm nay phải dẹp vào, mai "xong việc" rồi mới cho ra buôn bán bình thường!" Phải chăng việc lấn chiếm vỉa hè lòng đường tại một điểm nóng hay xảy ra tình trạng ùn tắc là "Bình thường" đối với lực lượng chức năng.

Để làm rõ hơn những thông tin mà PV đã ghi nhận được, trong vai người muốn mua hàng tại Đê La Thành, PV thắc mắc với chủ cửa hàng sao không bày sản phẩm ra ngoài để bán cho khách dễ quan sát, người này thản nhiên trả lời: "Được nhắc nhở từ hôm trước rồi, vì hôm nay có lãnh đạo Thành phố đi qua, bày ra ngoài sao được." "Có lãnh đạo "Vi hành" thì Phường làm việc phải khác chứ!" - Người này cho biết thêm.

Vậy tới đây dư luận chắc cũng đã rõ, do đâu mà đường vào Bệnh viện Nhi không tắc, người nhà bệnh nhi được vui mừng trong chốc lát khi tránh được nỗi lo tắc đường và bộ mặt cả một khu phố do đâu mà trở nên khang trang, sạch đẹp!

Tiếp tục tác nghiệp tại cổng vào Bệnh viện Nhi, thời điểm 16h, khi lực lượng chức năng đã rút đi nhiều người nhà bệnh nhân ngao ngán thở dài, khi toàn bộ khung cảnh lại trở nên như cũ. Các tiểu thương buôn bán dọc hai bên đường lại bày ra la liệt trên vỉa hè hàng trăm thứ đồ để bán. Khung cảnh nô nức như đi hội, nhiều người còn không giấu nổi sự vui mừng khi lãnh dạo thành phố bận công việc mà chưa thể đến! Người đi bộ lại phải tiếp tục tràn xuống lòng đường, hơn chục chiếc xe taxi lại tái diễn tình trạng dừng đỗ, chèo kéo để bắt khách. Thậm trí không ít tài xế vừa gọi khách, vừa bấm còi để gây sự chú ý đối từ khách hàng với lý do: "Sáng giờ chưa được cuốc nào cả"! Khung cảnh nhốn nháo và mất trật tự lại quay trở về với ngõ 879, điều mà nó vẫn thế từ trước tới nay!

Tới đây, PV và người nhà bệnh nhi không tránh khỏi sự nghi ngại về việc, liệu có hay không tình trạng bảo kê các hãng taxi hay thu lệ phí hàng tháng từ những người buôn bán lấn chiếm lòng đường. Nhất là, PV đã được một người bán hàng vô tình cung cấp thông tin về việc: "Mỗi tháng phải nộp 1 triệu đồng cho Phường để được buôn bán".

Vị khách đặc biệt không đến và cảnh tượng tái chiếm vỉa hè lòng đường lại diễn ra nhộn nhịp

Để làm rõ những vấn đề trên, PV liên lạc với ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh, ông Tú cho rằng: "Đường thông thoáng bất ngờ vì do có đông lực lượng chức năng phân luồng, hằng ngày lực lượng phân luồng có ít nên mới tắc". Ông Tú còn khẳng định: "Không có chuyện bảo kê hàng quán lấn chiếm vỉa hè và lòng đường tại khu vực đường vào bệnh viện Nhi". Vì theo ông Tú: "Ai bảo kê những chuyện lặt vặt ấy làm gì!". Khi PV thông tin về sự việc các gian hàng ngay lập tức "tái chiếm" lòng đường, vỉa hè khi lực lượng chức năng rút đi, ông Nguyễn Minh Tú nói: "Tôi chưa nhận được báo cáo về vụ việc này, nếu có Phường sẽ ra quân xử lý".

Thực tế, tình trạng đường giao thông ùn tắc gây bất an đối với gia đình các bệnh nhi, đây cũng là nguyên nhân của việc mất trật tự gây ra nhiều hệ lụy. Thế nhưng đối với cán bộ dân phòng phường Ngọc Khánh, việc các hàng quán cố ý bày bán chiếm cứ lòng đường, vỉa hè là "Bình thường", còn việc bảo kê hàng quán tại đây với vị Chủ tịch phường là "Lặt vặt". Vậy đâu mới là những điều quan trọng và to tát để cán bộ cần phải quan tâm? Việc "Phường sẽ ra quân sử lý" có khiến các đối tượng bán hàng lấn chiếm lòng đường khiếp sợ, khi chính họ cũng thẳng thắn thừa nhận: "Họ chỉ phạt cho lấy lệ, vì đóng tiền rồi"! Có lẽ cũng phải nói đến trách nhiệm của Phó chủ tịch phụ trách trật tự đô thị của UBND quận Ba Đình, liệu có biết và đôn đốc việc này, liệu có hay không việc đồng tình với ý kiến của ông chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh, đó là “chuyện vặt”?. PV cũng đã cố nhiều lần gọi điện cho ông Nguyễn Trung Dũng, Phó chủ tịch UBND Quận Ba Đình nhưng không liên lạc được. 

Việc lấn chiếm vỉa hè, taxi dù ngang nhiên đỗ đợi bắt khách, có lẽ người thiệt thòi nhất vẫn là các cháu nhỏ và người nhà bệnh nhân khi phải đến bệnh viện để thăm khám và điều trị. Sự an tâm về việc không còn nỗi lo tắc đường chỉ kịp đến trong phút chốc rồi lại vụt tắt. Vậy trách nhiệm từ phía lực lượng chức năng ở đâu, khi một người mẹ có con nhỏ vừa nhận kết luận con mắc bệnh não ủng thủy chua xót, nói trong nước mắt: "Họ lo lấy lòng lãnh đạo chứ có lo cho dân đâu!"

Các tin khác

Giải thưởng "Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam” lần thứ 2 xướng danh Sun Group

Giải thưởng "Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam” lần thứ 2 xướng danh Sun Group

HOANHAP.VN - Tối 15/7, trong Lễ vinh danh và trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019 do Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Tập đoàn Sun Group đã được vinh danh trong Top 5 "Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2019". Cùng với đó, hàng...

Hoa Kỳ khởi động dự án giúp Việt Nam cải thiện thủ tục hải quan

Hoa Kỳ khởi động dự án giúp Việt Nam cải thiện thủ tục hải quan

Vừa qua, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ với ngân sách 21,7 triệu USD

Ai đã và đang làm mất uy tín trường Đại học Điện lực..?

Ai đã và đang làm mất uy tín trường Đại học Điện lực..?

HOANHAP.VN - Từ khi TS. Trương Huy Hoàng - Phó Hiệu trưởng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao phụ trách quản lý, điều hành trường thay cho PGS-TS. Đàm Xuân Hiệp – Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực (do ông Hiệp bị đột tử đầu năm 2015) đến nay thì ngôi trường này chưa bao giờ...

Ai đã và đang làm mất uy tín trường Đại học Điện lực..?

Ai đã và đang làm mất uy tín trường Đại học Điện lực..?

HOANHAP.VN - Từ khi TS. Trương Huy Hoàng - Phó Hiệu trưởng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao phụ trách quản lý, điều hành trường thay cho PGS-TS. Đàm Xuân Hiệp – Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực (do ông Hiệp bị đột tử đầu năm 2015) đến nay thì ngôi trường này chưa bao giờ...

Những phút tưởng nhớ về những người lính Điện Biên Phủ năm xưa

Những phút tưởng nhớ về những người lính Điện Biên Phủ năm xưa

HOANHAP.VN - Những chiến sĩ ngày ấy ra đi và từ đó không trở về, họ nằm đó trong tiếng ru của quê hương và nỗi day dứt của những người con đi tìm cha trên đồi A1...cứ vương vấn khắc khoải trong trái tim của những người về thăm chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017