Thông gia tranh nhau 375m2 đất ở Nghệ An, ai đúng? Ai sai?

2019-08-23 15:35:35
HOANHAP.VN - Văn phòng đại diện Tạp chí Hướng Nghiệp và Hòa Nhập/hoanhap.vn tại Nghệ An nhận được đơn của bà Ngô Thị Dung (64 tuổi) do một người phụ nữ có tên là Thùy trực tiếp đưa đến. Nội dung đơn, bà Dung tố cáo ông Võ Văn Cư - 75 tuổi (thông gia) đã thuê người tranh cướp của bà 375,36m2 đất tại xóm 22, xã Nghi Phòng (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Sau khi xác minh, vụ việc có chiều hướng trái ngược...

Theo nội dung trình bày trong đơn của bà Dung (có địa chỉ thường trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An): Năm 2012, con trai bà Dung là Hoàng Thế Quang (sinh 1983) có chuyển nhượng cho ông Cư 375,36m2 trong tổng diện tích 782m2 tại thửa số 71, tờ bản đồ số 23 thuộc địa Thái Thọ, xã Nghi Thái, nay là xóm 22 xã Nghi Phong. Do thủ tục tách thửa gặp vướng mắc nên anh Quang xin hoàn lại 700 triệu đồng tiền đặt cọc để hủy giao dịch này nhưng ông Cư không đồng ý.


Thửa đất đang xảy ra tranh chấp giữa 2 gia đình thông gia tại xóm 22, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc


Năm 2013, anh Quang làm ăn thua lỗ, vợ chồng ly hôn, bà Dung phải nuôi 2 cháu, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Lúc này, ông Cư đòi lấy lại tiền đặt cọc nhưng anh Quang không có trả. Anh Quang để 2 con nhỏ lại cho bà Dung nuôi và đi làm ăn xa. Những năm sau đó, anh Quang đã gửi trả cho ông Cư được 200 triệu đồng, còn nợ 500 triệu đồng.

Tháng 11/2016, anh Quang làm thủ tục chuyển tên toàn bộ thửa đất nói trên sang cho bà Dung và đã được UBND huyện Nghi Lộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CD968070. (Nội dung giấy chứng nhận này không thể hiện có nhà và các công trình khác trên thửa đất).

Năm 2017, bà Dung đưa giấy chứng nhận nói trên thế chấp Ngân hàng Viettin Bank để vay tiền trả nợ (đơn không nói trả nợ cho ai). Ngày 28/3/2019, bà Dung nhận được tin “nhà tôi bị phá”. Từ xóm 4 xã Hưng Thịnh (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), bà Dung chạy về thửa đất “thì thấy bà Võ Thị Hằng đứng chỉ huy một nhóm người, đang đập phá, dùng máy múc san phẳng ngôi nhà, tập kết vật liệu để tiếp tục xây dựng”...

Bà Dung đã trực tiếp báo sự việc với UBND xã Nghi Phong nhưng không được xem xét giải quyết. Ngày hôm sau, bà Dung tiếp tục đến hiện trường và yêu cầu bà Hằng cùng nhóm người dừng lại thì bị bà Hằng “chửi bới, xông vào tát liên tiếp vào mặt, giật điện thoại của tôi”... Sau nhiều lần kiến nghị trực tiếp, ngày 31/3/2019 UBND xã Nghi Phong mới chịu cử cán bộ đến hiện trường lập biên bản. Đến nay, bà Hằng đã xây xong ngôi nhà cấp 4 trên nửa diện tích thửa đất nói trên nhưng không bị chính quyền xã Nghi Phong xử phạt hành chính...

Trong đơn, bà Dung có nêu hoàn cảnh của bà là dang nuôi 2 cháu nhỏ con anh Quang và đang thờ anh chồng là liệt sỹ Hoàng Văn Nhung (hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước) tại căn nhà đang đi thuê ở tại xóm 4 xã Hưng Thịnh.


Văn bản ông Cư, anh Quang thỏa thuận mua chung thửa đất và giấy biên nhận số tiền 900 triệu đồng ông Cư đưa cho anh Quang năm 2009


Nhận được đơn của bà Dung, Phóng viên Hòa Nhập đã đến hiện trường, đến UBND xã Nghi Phong, gặp người phụ nữ tên là Hằng bị bà Dung nêu trong đơn để tìm hiểu sự thật. Ông Nguyễn Đình Hải - Chủ tịch UBND xã Nghi Phong cho biết, sự thật không phải như đơn của bà Dung nêu. Vào thời điểm năm 2012, xóm 22 thuộc xã địa giới hành chính của xã Nghi Thái. Sau khi xóm Thái Thọ được UBND huyện Nghi Lộc chuyển sang cho xã Nghi Phong quản lý, anh Quang có đơn trình bày là bị mất “sổ đỏ” của thửa đất nêu trên và xin được cấp lại. UBND xã tiếp nhận đơn, hướng dẫn công dân làm thủ tục cấp lại “sổ đỏ” theo đúng quy định.

Sau khi được cấp lại “sổ đỏ” cho thửa đất nêu trên, anh Quang lại làm thủ tục chuyển sang tên mẹ là bà Ngô Thị Dung. Trong quá trình giải quyết thủ tục cấp “sổ đỏ” cho anh Quang, sang tên cho bà Dung, UBND xã không nhận được bất cứ đơn thư nào khiếu nại về quyền lợi liên quan đến thửa đất này cho đến ngày 28/3/2019 thì nhận được trình báo của bà Dung về việc bà Hằng đang xây dựng công trình trên đất của bà.

“Ngay sau khi nhận được trình báo của bà Dung, tôi đã cử cán bộ địa chính xã Nghi Phong xuống hiện trường, mời bà Hằng lên trụ sở xã làm việc. Tại trụ sở xã, bà Hằng xuất trình được rất nhiều giấy tờ liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa số 71 này giữa ông Cư, anh Quang với ông Dần - bà Thịnh vào năm 2008 và các thỏa thuận khác giữa anh Quang và ông Cư từ đó đến nay. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Nghi Lộc thụ lý giải quyết”

Chúng tôi gặp bà Hằng (sinh năm 1973) là chủ 1 quán cà phê khá ấn tượng gần thửa đất đang tranh chấp. Bằng các tài liệu có giá trị pháp lý như: “Hợp đồng ủy quyền”, “Hợp đồng vay tiền”, “Hợp đồng đặt cọc” ký giữa anh Hoàng Thế Quang và ông Võ Văn Cư, được Văn phòng Công chứng Trung Tâm (có địa chỉ tại: Số 07.D1-Đại lộ Lê Nin, TP Vinh) xác lập ngày 28/6/2012. Đặc biệt, trước đó ngày 18/5/2010 vợ chồng anh Quang (vợ là Nguyễn Thị Hóa) và vợ chồng ông Cư có ký với nhau bản “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” được đánh máy (không qua công chứng). Nội dung hợp đồng này thể hiện: Vợ chồng anh Quang và vợ chồng ông Cư mua chung 1 thửa đất có diện tích 700m2 của ông Dần - bà Thịnh. Vợ chồng anh Quang đồng ý cắt cho vợ chồng ông Cư 375,36m2 ở phía mặt ngoài với chiều rộng bám mặt đường đi cửa Hội là 13,8m2, chiều dài là 27,2m2. Số tiền ông Cư phải trả là 938,4 triệu đồng, bao gồm cả chi phí tách bìa. Ông Cư đã thanh toán 700 triệu đồng, còn nợ 238,4 triệu đồng.
Thông báo của Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc về kết quả điều tra, xác minh ban đầu đối với nội dung đơn tố cáo của bà Dung


Nội dung các tài liệu và 3 hợp đồng công chứng nêu trên, kèm theo nội dung trình bày của bà Hằng thể hiện: Năm 2008, ông Cư cùng với anh Quang mua chung thửa đất nêu trên của ông Dần - bà Thịnh với giá 1,07 triệu đồng. Việc tìm mua thửa đất này, ông Cư tin tưởng giao cho anh Quang. Lúc đầu, anh Quang nói với ông Cư giá mua thửa đất là 1,8 tỷ đồng và đề nghị ông Cư chuyển cho anh Quang 900 triệu đồng. Khi anh Quang và ông Cư trực tiếp gặp bên bán để làm thủ tục thì ông Dần nói “Tôi bán thửa đất này có một tỷ, bảy chục ngàn đồng, sao anh Quang lại nói dối ông Cư là chín trăm triệu đồng?” Lúc này, ông Cư mới biết niềm tin của ông đã đặt không đúng chỗ.

Do gia đình ông Cư sống tại Bà Rịa - Vũng Tàu nên việc đi lại làm thủ tục tách thửa, xin cấp GCNQSD đất phải phụ thuộc vào anh Quang. Lợi dụng hoàn cảnh của ông Cư và thay đổi địa giới hành chính nêu trên, anh Quang đã “làm lại thủ tục cấp “sổ đỏ” toàn bộ thửa đất trên mang tên mình. Sau đó, anh Quang lại sang tên thửa đất cho bà Ngô Thị Dung và... vắng mặt khỏi nơi cư trú.

Sau khi biết anh Quang không thực hiện cam kết, ông Cư buộc phải nhờ bà Hằng thực hiện việc xây nhà trên phần đất mua chung đã được thỏa thuận tại văn bản ngày 18/5/2010.

Trả lời đơn tố cáo của bà Dung, ngày 02/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc cũng đã có thông báo số 426/CQĐT(ĐTTH). Nội dung thông báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc nhận định: Nguyên nhân của vụ việc tranh chấp thửa đất nêu trên cũng do anh Quang nhập nhèm, không thực hiện cam kết như đã thỏa thuận với ông Cư trong các tài liệu nêu trên.


Chỉ vì lòng tham, tình thông gia đã bị tổn thương chỉ vì nhập nhèm đằng sau 375m2 đất. Sự thật nay mai sẽ được làm sáng tỏ. 


Về nội dung bà Dung cho rằng, đã bị bà Hằng “chửi bới, xông vào tát liên tiếp vào mặt, giật điện thoại của tôi”, tại cơ quan điều tra, bà Dung không đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào liên quan đến nội dung tố cáo. Bà Dung cũng từ chối việc giám định thương tích theo nội dung tố cáo của bà và cũng không đề nghị khởi tố vụ án và cũng không chịu cung cấp cho cơ quan điều tra địa chỉ nơi ở, nơi làm việc của anh Quang. Căn cứ theo điều 148 Bộ luật Tố tụng Hình sự, ngày 02/8/2019CSĐT Công an huyện Nghi Lộc đã ban hành quyết định số 01 “tạm đình chỉ xác minh tin báo với đơn tố giác tội phạm của bà Ngô Thị Dung”.

Như vậy, vụ việc chỉ có thể được làm rõ khi anh Quang xuất hiện tại cơ quan chức năng. Được biết, con dâu ông Cư là chị gái anh Quang cũng không đồng tình với việc làm gây mất tình cảm thông gia của cậu em ruột này./.

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17

Kiều bào Việt Nam vui Xuân quê hương trên quê cha, đất tổ

Chương trình "Xuân Quê hương” - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, từ lâu đã là điểm gặp gỡ cho kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.
2020-01-17 14:10:12

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2020-01-17 14:06:09

Chủ tịch Quốc hội dâng hương viếng các Liệt sĩ tại Nghĩa trang tỉnh Bến Tre

Sáng 17/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tới dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre.
2020-01-17 14:02:52

Trung tâm Truyền thông - Truyền hình Việt - Đức và chuỗi nhà hàng - khách sạn Lon Đon trao quà tết tại xã An Đạo, tỉnh Phú Thọ

Ngày 16/1/2020, Trung tâm Truyền thông- Truyền hình Việt- Đức phối hợp cùng chuỗi nhà hàng - khách sạn Lon Đon (phố Thành Thái, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã tổ chức trao 100 suất quà Tết cho các hộ nghèo tại xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.
2020-01-17 11:13:58

Hapro: Đưa hàng Việt đến bà con nông thôn

Hưởng ứng cuộc vận động “ Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt Nam”do bộ chính trị phát động và chương trình kích cầu tiêu dùng tại các huyện ngoại thành Hà Nội. Hapro tổ chức điểm bán hàng theo mô hình ‘ Chợ tết” tại huyện Ứng Hòa từ ngày 16/01 đến ngày 18/01/2020 (tức ngày 22 đến ngày 24 tháng chạp).
2020-01-17 09:54:00
Đang tải...