DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Ninh Bình: Đưa xe công vụ về nhà riêng là… không có gì to tát?!

26/09/2018 | 11:09:57
HOANHAP.VN - Nhiều người trong đó có tầng lớp thương, bệnh binh - những người đã hy sinh một phần xương máu để giành lại Độc lập, Tự do cho Tổ quốc nhận định: Sử dụng xe công sai mục đích là một hình thức tham nhũng…

Vấn đề sử dụng xe công sai quy định đã được Đảng, Nhà nước và các cấp Bộ, Ngành quan tâm bằng việc ra nhiều văn bản để tuyên truyền cũng như ngăn cấm những vấn nạn đó. Tuy nhiên, theo ghi nhận của nhiều người dân thì vấn đề đó vẫn còn tồn tại ở nhiều địa phương trên cả nước. Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm và bức xúc.

Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập nhận được phản ánh của độc giả ở Thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) về việc có một chiếc xe biển xanh mang BKS 35A - 000.15 thường xuyên đậu trước cửa một khách sạn có tên An Bình vào ngày đi làm và ngày nghỉ.

Trụ sở Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Ninh Bình


Nhận được thông tin, PV Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã đến địa điểm tìm hiểu và nhận thấy phản ánh của độc giả là có thật. Cụ thể, trưa ngày 14/9/2018, đang giờ hành chính (chưa đến 11 giờ trưa) thì chiếc xe nói trên từ từ tiến về đậu trước cửa An Bình Hotel. Từ trên xe bước xuống một người đàn ông mặc quần ngố, cởi trần và tiến vào khách sạn. Sau đó khoảng 13 giờ 45 phút chiếc xe lại tiếp tục di chuyển đến Sở Y tế Ninh Bình. Đến khoảng 17 giờ 30 phút chiếc xe lại tiếp tục đi về “chốn cũ” - An Bình Hotel.

Đểgày 15/9/2018 (vào ngày thứ bảy), sáng sớm chiếc xe biển xanh trên vẫn còn “an nghỉ” trước An Bình Hotel và sau đó có di chuyển đi một số địa điểm khác nữa.

Bà Hường cho hay: Trung tâm luôn thực hiện tốt trong việc sử dụng và quản lý xe công. Trường hợp lái xe đưa xe về nhà bà không biết và đó là một sai sót nhỏ, không có gì to tát?! 


Qua tìm hiểu và xác minh, chúng tôi biết được chủ sở hữu của chiếc xe mang BKS 35A - 000.15 là Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Ninh Bình. Chúng tôi đã liên hệ với bà Đặng Thị Hường, Giám đốc Trung tâm để tìm hiểu về vấn đề nêu trên. Qua những tài liệu mà chúng tôi cung cấp bà Hường khẳng định: Chiếc xe mang BKS 35A - 000.15 đúng là xe của Trung tâm và người đàn ông điều khiển chiếc xe đó tên Dũng - Lái xe của Trung tâm. Ngôi nhà mà chiếc xe đôi khi lui tới đỗ ở đó là nhà của lái xe Dũng. Bà Hường cũng khẳng định: Trung tâm bà thực hiện rất nghiêm và đúng quy định sử dụng xe công và chưa có trường hợp nào sử dụng sai mục đích xe công cả.


Chưa đến 11h trưa 14/9, xe của Trung tâm nghiễm nhiên đỗ trước cửa khách sạn An Bình.


Khi được hỏi về thời gian và địa điểm mà chiếc xe nêu trên lui tới trong hay ngày vừa qua, bao gồm cả ngày nghỉ thì bà Hường khẳng định là bà không biết?! Để kiểm tra về lịch trình điều động xe hai ngày 14 và 15/9 thì bà cho biết vì cô văn thư xin nghỉ nên không thể cung cấp được…?!

Khi PV trao đổi thêm lần nữa về lịch trình điều động xe thì bà Hường bảo chờ một chút… và, chúng tôi đợi gần nửa tiếng sau bà Hường mới quay lại phòng làm việc và nói rằng: Ngày 13,14/9 Sở Y tế điều động xe của Trung tâm đi công tác.

Khi được hỏi về quan điểm của người đứng đầu Trung tâm như thế nào về sự việc nêu trên bà Hường cho hay: Trung tâm luôn thực hiện tốt trong việc sử dụng và quản lý xe công. Trường hợp lái xe đưa xe về nhà bà không biết và đó là một sai sót nhỏ, không có gì to tát. Bà sẽ gọi lái xe đến và nhắc nhở, rút kinh nghiệm.

Cuối giờ chiều chiếc xe biển xanh này lại quay về "chốn cũ".

 
Để tìm hiểu rõ hơn những phát ngôn của bà Đặng Thị Hường chúng tôi đã liên hệ với ông Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình. Qua điện thoại ông cho biết: Ông đã nắm được vấn đề này. “Vì nhà cậu này có khách sạn nên ngoài giờ cậu ấy đánh xe về đó đậu chứ không phải sử dụng sai mục đích đâu. Và về giờ giấc đi như vậy là không đúng và đơn vị sẽ nhắc nhở”. Khuyết điểm không phải là lớn mà do cá nhân chưa nhận thức đầy đủ, thường chờ lãnh đạo đi công tác tiện thì đưa xe về nhà luôn - Ông Dương nói.

 

Chúng tôi cũng đã tìm đến gặp ông Nguyễn Văn Hiền - Chánh Văn phòng Sở Y tế Ninh Bình, ông Hiền khẳng định: Ngày 14/9 Sở có mượn xe của Trung tâm để đưa cán bộ đi công tác ở Thái Bình và chỉ sử dụng xe trong buổi sáng, sau đó thì trả xe lại cho Trung tâm và Trung tâm sử dụng xe như thế nào tôi không biết được.

Cùng với quan điểm của bà Hường, ông Hiền cũng cho rằng việc lái xe Dũng lái xe về nhà là không có gì to tát. “Nhiều khi lái xe chở lãnh đạo đi tỉnh họp thì trong lúc chờ nó tạt qua nhà, chả nhẽ, ngay đây lại cấm nó. Bắt nó ngồi tại chỗ hoặc về cơ quan lúc nào xong thì đi đón. Quy định là một phần tuy nhiên cũng tùy cơ...” - Ông Hiền nói.

 

Sáng 15/9, vào ngày thứ bảy chiếc xe này vẫn "đón bình minh" ở trước khách sạn An Bình.


Dư luận nghi ngại nói rằng: Một chiếc xe công mang nhãn hiệu PRADA sang trọng, biển xanh 35A (biển số tỉnh Ninh Bình - PV) lại thỉnh thoảng đậu trước cửa khách sạn vào giờ hành chính và có lúc để qua đêm thì ai mà không có những câu hỏi nghi ngờ về việc cán bộ hay lãnh đạo của cơ quan nào đó của tỉnh Ninh Bình vào khách sạn làm gì vào những khung giờ như vậy?! Đó là một yếu tố rất nhạy cảm.

Qua sự việc được nêu, nhiều độc giả than rằng: Phải chăng, quan điểm của một số Lãnh đạo Sở Y tế coi việc lái xe sử dụng xe công đi lại về nhà là bình thường, là không có gì to tát? Phải chăng, quãng đường từ cơ quan về nhà hay từ một nơi nào đó “đang diễn ra hội nghị” lái xe của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Ninh Bình đã sử dụng phép thần thông biến hóa để xe bay được hay là xe lúc này dùng được nước lã để vận động?!

Văn bản do Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình chỉ đạo rất nghiêm tuy nhiên lại cho việc đi và đưa xe công về để ở nhà là bình thường, là sai sót nhỏ?!


Khi PV Hòa nhập đưa quan điểm trên ra trao đổi với một số thương binh, họ bức xúc mà rằng: Phải chăng, Lãnh đạo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Ninh Bình dung túng cho cấp dưới của mình sử dụng xe công sai mục đích, sai quy định chứ hà cớ gì một việc được lặp đi lặp lại như vậy mà lãnh đạo không biết? Vấn đề này có khác gì tiếp tay cho sự tham nhũng!?

Mỗi người dân Việt Nam đều ý thức được là cần góp công sức của mình để xây dựng xã hội, xây dựng đất nước giàu mạnh. Ấy vậy mà, là những cán bộ chủ chốt đứng đầu cơ quan, đơn vị và là những đảng viên mà lại có tư tưởng mang xe công về nhà là không có gì to tát. Câu trả lời độc giả chờ đón có to tát hay không rất cần sự nhìn nhận lại vấn đề của Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Ninh Bình...

Các tin khác

Ngỡ ngàng với show nghệ thuật "Vũ điệu trên mây" tại Fansipan

Ngỡ ngàng với show nghệ thuật "Vũ điệu trên mây" tại Fansipan

HOANHAP.VN - Ra mắt ngày 13/7 tại Sun World Fansipan Legend, show nghệ thuật “Vũ điệu trên mây” của đạo diễn Phạm Hoàng Nam đã làm nên bất ngờ khi nhận được sự tán thưởng của hàng ngàn khán giả ngay từ những điệu vũ đầu tiên…

Mong ngày càng nhiều trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường

Mong ngày càng nhiều trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường

HOANHAP.VN - Nghe rất nhiều những thông tin tích cực về sữa học đường nhưng khi tận mắt chứng kiến và trải nghiệm hành trình của hộp sữa, từ những người nổi tiếng của công chúng cho đến chính phụ huynh “khắt khe” nhất về thực phẩm của con cũng thấy khó có thể hài lòng hơn.

Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

HOANHAP.VN - Theo phản án thì có nhiều “hạt sạn” trong một chương trình thí điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Điển hình, bộ sách có quá nhiều lỗi chính tả, không có giấy phép xuất bản, không phù hợp với độ tuổi. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà vẫn lọt qua Hội đồng thẩm...

Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

HOANHAP.VN - Theo phản án thì có nhiều “hạt sạn” trong một chương trình thí điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Điển hình, bộ sách có quá nhiều lỗi chính tả, không có giấy phép xuất bản, không phù hợp với độ tuổi. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà vẫn lọt qua Hội đồng thẩm...

Những phút tưởng nhớ về những người lính Điện Biên Phủ năm xưa

Những phút tưởng nhớ về những người lính Điện Biên Phủ năm xưa

HOANHAP.VN - Những chiến sĩ ngày ấy ra đi và từ đó không trở về, họ nằm đó trong tiếng ru của quê hương và nỗi day dứt của những người con đi tìm cha trên đồi A1...cứ vương vấn khắc khoải trong trái tim của những người về thăm chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017