Hà Nội
Thứ 4, 15/07/2026
Nhiều mây
24°C

Chuyện người lính

Thực hiện Chiến dịch “500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức dâng hương tưởng niệm, tiến hành lấy mẫu hài cốt các liệt sĩ chưa xác định danh tính tại các nghĩa trang liệt sĩ để phục vụ công tác giám định ADN.
13/07/2026
Có những đêm trăng rằm mãi mãi khắc sâu vào tâm khảm của những người lính trẻ tuổi đôi mươi. Rằm tháng Giêng năm Ất Mão (1975), tại Bệnh viện dã chiến K23 Bù Đốp, một đêm liên hoan chia tay đẫm nước mắt, rực rỡ nụ cười và ngan ngát hương trầm đã diễn ra. Giữa không gian tĩnh lặng của rừng núi biên giới, những khúc tráng ca bi tráng và tình quân dân nồng ấm đã trở thành hành trang vô giá cho những người lính trước ngày trở lại chiến trường khốc liệt.
Hơn 6 thập kỷ cống hiến, cuộc đời Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu là minh chứng sinh động cho một hành trình gắn liền với những bước ngoặt của dân tộc. Từ người lính dũng cảm nơi tuyến đầu đến một vị tướng, nhà khoa học quân sự chiến lược, ông đã dành trọn tâm huyết để bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Quân đội và trọn vẹn nghĩa tình với đồng đội.
Mùa xuân Ất Mão 1975, trong những ngày điều trị tại Bệnh viện K33 Bù Đốp, tôi cùng đồng đội đón một cái Tết đặc biệt giữa rừng biên giới. Xen giữa nỗi nhớ quê hương, những phút giây bình yên hiếm hoi và niềm tin vào ngày chiến thắng là những rung động rất đỗi trong trẻo của tuổi hai mươi trước khi trở lại chiến trường.
Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" và lòng tri ân sâu sắc đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, Tạp chí điện tử Hòa Nhập tổ chức chương trình "Hành quân về chiến trường xưa" năm 2026, diễn ra từ ngày 10/7 đến ngày 11/7/2026.
Sau trận đánh Phước Long, tôi cùng nhiều đồng đội bị thương được đưa về điều trị tại Bệnh viện K33 Bù Đốp (Lộc Ninh), sát biên giới Campuchia. Giữa những ngày dưỡng thương đầy gian khó, sự tận tụy của đội ngũ y, bác sĩ, tình đồng đội và không khí đón Tết ngay trong bệnh viện dã chiến đã trở thành ký ức không thể nào quên của những người lính tuổi đôi mươi.
Rạng sáng đầu tháng 1/1975, trong trận đánh quyết định giải phóng thị xã Phước Long, chàng lính trẻ tuổi đôi mươi cùng đồng đội được giao ngồi trên nóc chiếc xe tăng T59 dẫn đầu đội hình tiến công. Giữa khói lửa và những làn đạn dày đặc, người bạn chiến đấu sát cánh bên anh đã ngã xuống, để lại ký ức không bao giờ phai mờ về tuổi 20 giữa chiến tranh.
Ngày 27/7, Sở thông tin và Truyền thông Nghệ An, kết hợp vơi các cơ quan báo chí, đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 511 anh linh nhà báo liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước, bảo vệ Tổ quốc tại chùa Âu Lạc, xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An.
28/07/2023
Tôi gặp anh hùng A Xâu ngày 23/7/2023. Ông đang sống với người bạn đời là bà Y Poang tại thôn 14B, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum. Người anh hùng huyền thoại này đã đi qua 83 mùa rẫy. Cuộc đời binh nghiệp của anh lính đặc công năm xưa trong ký ức vẫn còn nguyên vẹn.
27/07/2023
Trung tướng Nguyễn Bình là một trong 11 tướng lĩnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh phong hàm tướng đầu tiên năm 1948. Ông là một vị tướng đặc biệt, mang dấu ấn sâu sắc với Sài Gòn – Gia Định, với chiến trường Nam bộ thành đồng.
21/07/2023
Ngày 19/7, tại TP. Vũng Tàu, Đoàn đại biểu UBMTTQVN TP Hồ Chí Minh có chuyến thăm, giao lưu cùng cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải Quân).
19/07/2023
Để tri ân những người có công hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ Quốc, ngày 15/7 hàng năm, Hội Âm Nhạc Hà Nội đều dành ngày này để các Nhạc sỹ giới thiệu những tác phẩm âm nhạc mới viết về các Anh hùng Liệt sỹ...
19/07/2023
Trong 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội CCB tỉnh Nam Định đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Hội theo phương châm “Hướng mạnh về cơ sở, gần dân, sát việc, gần đồng đội”. Trong đó nổi bật nhất là nâng cao chất lượng các hoạt động tình nghĩa.
19/07/2023
Thượng Tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu sinh ngày 27 tháng 7 năm 1947, tại xã Hải Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định – Một miền quê vùng biển đầy truyền thống cách mạng và cũng không thiếu những sự tích truyền thuyết lãng mạn.
17/07/2023
Đêm 15/6/1968 (nhằm ngày 20/5 âm lịch), 32/55 chiến sĩ của đoàn dân công trên đường tải đạn từ Long An về Sài Gòn, bị máy bay địch càn quét hi sinh. Trong đêm lịch sử, tại góc bưng của kinh Láng Cát (Vĩnh Lộc, Bình Chánh ngày nay), 32 dân công hỏa tuyến ấy đã mãi mãi nằm lại ở tuổi đời còn rất trẻ.
07/07/2023
Hàng năm, cứ gần đến mùa báo ân của đất nước, có một vị tướng lại lặng lẽ tìm về nơi chiến trường Quảng Trị xưa. Nơi ấy, với ông, mỗi cái tên như: Cồn Tiên, Dốc Miếu, Đường 9 Khe Sanh, Tà Cơn, Thành Cổ, sông Thạch Hãn... đã ăn sâu vào trong tâm thức.
26/06/2023
Sáng 24/6, tại Bến cảng Nhà Rồng (TP Hồ Chí Minh), Bệnh viện Quân y 175 tổ chức cho các chiến sĩ thuộc Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 5 (BVDC 2.5) dâng hương và phát động phong trào thi đua lập công dâng Bác. 
24/06/2023
“Việc triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc là sự đúng đắn, kịp thời, mang tính chiến lược và là dấu ấn của Quân đội, đất nước Việt Nam...” – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Nguyên Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung Ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ.
16/06/2023
Không phải cứ là con của thương binh thì đều được miễn nghĩa vụ quân sự mà chỉ có con thương binh hạng 1, một con của thương binh hạng 2 được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định.
11/06/2023
Những ngày qua tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, các lực lượng Đặc công, Trinh sát đặc nhiệm của Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã tổ chức huấn luyện và thực hành nhảy dù.  
09/06/2023
"Trong thời bình, chúng ta đã phải xây dựng tốt nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân để góp phần đẩy lùi nguy cơ chiến tranh. Muốn thế, trước hết chúng ta phải tập trung xây dựng kinh tế mạnh. Có kinh tế mạnh mới có quốc phòng mạnh”. Thượng tướng – Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc trao đổi với báo chí.
06/06/2023
Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) hiện có 241 hội viên đang sinh hoạt tại 9 chi hội. Những năm qua, cán bộ, hội viên luôn là lực lượng gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, trong đó, nổi bật là phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Qua đó, đóng góp tích cực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
31/05/2023
Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
30/05/2023
Không chỉ nhiệt tình làm công tác từ thiện, CCB Nguyễn Văn Luận còn là một Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp năng động, một tổ trưởng tổ tự quản gương mẫu.
29/05/2023
Vượt lên những mất mát, đau thương của chiến tranh, những thương, bệnh binh vẫn đang cống hiến cho công cuộc đổi mới quê hương. Họ là những người chiến thắng trên mọi mặt trận, dù là thời chiến hay thời bình...
22/05/2023
Tối 18/5, tại quảng trường Nhà hát thành phố diễn ra Lễ Khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam”. Tham dự có 46 đội với hơn 1.500 nghệ sĩ, tuyên truyền viên đến từ các tỉnh, thành. Hội thi diễn ra từ 18-23/5, do Bộ VH- TT và DL chỉ đạo nội dung.
19/05/2023
Sáng 16/5, Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ 15 thành phố Hải Phòng. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân năm 2023.
16/05/2023
Có rất nhiều những tấm gương thương binh “tàn nhưng không phế” trong thời bình tiếp tục nỗ lực trên "mặt trận" kinh tế - xã hội, làm giàu cho gia đình và góp sức xây dựng quê hương, đất nước.
15/05/2023
Dáng vẻ nhanh nhẹn, phong thái gần gũi, ít ai ngờ Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Tây Hồ - thương binh Vũ Hữu Lào đã bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy”. Không chỉ giàu lòng nhân ái, luôn chia sẻ cái khó với người khuyết tật, ông còn có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.
10/05/2023
Ngày 9/5, Tàu ITS Francesco Morosini (gọi tắt là tàu Morosini) của Italia cập cảng Nhà Rồng, TP Hồ Chí Minh. Chuyến ghé thăm của tàu Morosini là một trong những sự kiện nổi bật  nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Italia và Việt Nam, tăng cường giao lưu hợp tác giữa hải quân 2 quốc gia.
09/05/2023
Chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi quân sự lớn nhất của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và "Điện Biên Phủ" đã đi vào Lịch sử Quân sự thế giới như một biểu tượng sức mạnh của dân tộc Việt Nam.
08/05/2023
Ngày 6/5, Ủy ban MTTQVN Quận 5 (TP Hồ Chí Minh) phối hợp Ban liên lạc cựu tù binh Việt Nam/Phân khu B8, Ban Chỉ huy Quân sự và Quận Đoàn 5 tổ chức lễ tưởng niệm tù binh bị địch sát hại tại Trại giam Phú Quốc và Tọa đàm “Tù binh Phú Quốc – Bất khuất, kiên cường và sống cuộc đời đáng sống”.
06/05/2023
Sáng 5/5, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội trại truyền thống “Tuổi trẻ giữ biển” năm 2023.
05/05/2023
Những ngày cuối cùng sắp kết thúc chiến tranh, không quân ta ném bom dinh Độc lập, sân bay Tân Sơn Nhất, các nhà báo cố moi thông tin: Đó là máy bay của Bắc Việt hay máy bay phản chiến? sau khi ném bom thì bay về sân bay nào? bằng tài ứng biến, ông đã làm cho họ không moi được thông tin gì về việc này...
04/05/2023
Để đẩy mạnh đấu tranh ngoại giao, chủ động tiến công địch phục vụ sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, Đảng và Hồ Chủ tịch đã chỉ đạo xúc tiến các cuộc thương lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ từ ngày 13/5/1968 đến ngày 27/1/1973.
03/05/2023
Sau trận ném bom của tốp máy bay A.37, cuộc sống ở Trại Davis nhanh chóng trở lại bình thường. Bữa ăn tối hôm ấy của đơn vị có món thỏ rô-ti, chẳng có gì là cao sang nhưng được coi là “món ăn tươi” và mọi người ăn rất ngon miệng...
03/05/2023
Gần 18h ngày 28/4/1975, ông Dương Văn Minh tiếp nhận chức tổng thống của chính quyền Sài Gòn từ ông Trần Văn Hương, người vừa nhận “chiếc ghế nóng” này từ ông Nguyễn Văn Thiệu đúng một tuần lễ trước đó.
01/05/2023
1 ... 7 8 9 10 11 12 13 ...
E - MAGAGINE
Về đầu trang
Thông báo...