Hà Nội
Thứ 6, 27/02/2026
Nhiều mây
24°C

Chuyện người lính

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, xây dựng nền quốc phòng vững mạnh không chỉ là câu chuyện của vũ khí hay trang bị hiện đại, mà trước hết là câu chuyện của con người và niềm tin xã hội. Trao đổi trước thềm Đại hội XIV của Đảng, Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu nhấn mạnh vai trò trung tâm của “thế trận lòng dân”, trí tuệ Việt Nam và sự đồng thuận xã hội trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, gắn với mục tiêu phát triển bền vững và hòa nhập của đất nước.
19/01/2026
Là một quốc gia ven biển, với bờ biển dài hơn 3.260 km và địa hình phức tạp, Việt Nam luôn phải đối mặt với muôn vàn khắc nghiệt của thiên nhiên. Từ những trận bão lớn, lũ lụt lịch sử đến hạn hán, sạt lở đất. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết ứng phó với thiên tai đã thấm sâu vào văn hóa và trở thành nguyên tắc hành động của Dân tộc ta.
Trong không khí của những ngày giáp Tết, câu chuyện về căn nhà tình nghĩa vừa được khánh thành tại phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai không chỉ là niềm vui riêng của một gia đình, mà còn là minh chứng xúc động cho đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Chủ nhân của ngôi nhà ấy là bà Phí Thị Phương (sinh ngày 08/01/1954), người con gái duy nhất của liệt sĩ Phí Công Tân – chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vào ngày 27/4/1954 trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.
Ngày 12/01/2026, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Lào Cai phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 120 triệu đồng kinh phí hỗ trợ xây dựng hai căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại phường Âu Lâu và xã Trấn Yên.
Sự ra đi của Đại tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Văn Dũng không chỉ để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn khắc ghi trong lòng đồng chí, đồng đội những ký ức không thể phai mờ về một vị tướng trận mạc, một người anh nghĩa tình. Tạp chí điện tử Hòa Nhập trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những dòng hồi ức chân thành của Thượng tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, về Đại tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Văn Dũng.
Trong không khí ấm áp của những ngày đầu năm mới 2026, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Đinh Thị Nhâm – em gái liệt sĩ Đinh Văn Cường. Đây là hoạt động tri ân thiết thực, hiện thực hóa ước mơ về một nơi an cư và thờ tự trang trọng cho thân nhân người có công với cách mạng.
(Hòa Nhập) – Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân và “thế trận lòng dân” vững chắc, nhưng với cách tiếp cận có nhiều đổi mới căn bản. Không chỉ đặt trọng tâm vào sức mạnh quân sự, Đảng ta ngày càng coi trọng vai trò của tri thức, khoa học – công nghệ, chuyển đổi số và đặc biệt là sức mạnh lòng dân trong bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Xung quanh những nội dung quan trọng này, phóng viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 1.
Từ hai bàn tay trắng, cựu chiến binh Ninh đã cải tạo bãi đất trống thành đồi cam vàng trĩu quả, 2ha keo và mô hình chăn nuôi cho thu nhập trên 300.000 triệu đồng.
22/12/2021
HOANHAP.VN - Nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2021), Ban Biên tập tạp chí Hoà Nhập đã đến thăm, chúc mừng Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Ủy viên đoàn chủ tịch MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội cùng các lãnh đạo, cán bộ Hiệp hội.
22/12/2021
Ngày 22-12-1944 là ngày Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay được thành lập theo theo chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 22-12
22/12/2021
Tôi có hơn 4 năm ở chiến trường Campuchia (chiến trường K). Với tất cả những người lính khi đó, kỹ năng phát hiện mìn và gỡ mìn được xem là sống còn. Nhưng dù giỏi phát hiện, gỡ mìn đến thế nào thì chuyện đạp mìn, vướng mìn gần như khó tránh khỏi.
20/12/2021
Ông Đoàn Thế Kỷ sống ở  tiểu khu Sao Đỏ 1, xã Vân Hồ (Vân Hồ, Sơn La) dù đã bước sang tuổi 70, nhưng vẫn nhanh nhẹn  và minh mẫn. Nhiều năm qua, vị cựu chiến binh này luôn động viên gia đình tích cực lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.
19/12/2021
Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, tạo được tiếng vang mà cựu chiến binh Đoàn Văn Khánh còn tích cực trong công tác xã hội, chữa bệnh bằng thuốc Nam miễn phí cho người nghèo.
18/12/2021
Trải qua đủ thứ nghề, cựu chiến binh Trương Văn Phấn đã thành công với mô hình hợp tác xã, phát triển chăn nuôi, dược phẩm chữa bệnh được công nhận đạt chuẩn.
18/12/2021
Khi chiến tranh lùi xa, những người lính cụ Hồ trở về quê hương, mang trên mình những vết thương nhưng với ý chí và nghị lực, họ lại trở thành những tấm gương lao động tốt.
17/12/2021
Chiều 15-12, tại Hà Nội, Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam đã tổ chức Đại hội Liên đoàn CCB các nước ASEAN lần thứ 20 (VECONAC-20) theo hình thức trực tuyến. Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch VECONAC, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam chủ trì Đại hội.
16/12/2021
Mang vết thương nặng trở về từ chiến trường về quê nhà, người lính cụ Hồ Thái Khắc Hoàng vẫn tiếp tục noi theo gương Bác, dùng hết sức mình để mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội.
07/12/2021
Không bị khuất phục bởi nghịch cảnh, ông Nguyễn Văn Sơn từ một thương binh mang nhiều vết thương trên cơ thể đã vươn  lên làm kinh tế giỏi, sống tích cực.
04/12/2021
"Cuốn theo cuộc chiến" là tự đề cuốn tự truyện của Cựu chiến binh Vũ Quang Đồng. Cựu chiến binh quê ở xã Đạo Đức (nay là thị trấn Đạo Đức), huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông nguyên là chiến sĩ đơn vị E14, D2, Lữ đoàn 305, Binh chủng Đặc công, Phân khu I, Bắc Sài Gòn - Gia Định. Trước khi nghỉ hưu ông là Phó Tổng Biên tập Báo Vĩnh Phúc.
04/12/2021
"Cuốn theo cuộc chiến" là tự đề cuốn tự truyện của Cựu chiến binh Vũ Quang Đồng. Cựu chiến binh quê ở xã Đạo Đức (nay là thị trấn Đạo Đức), huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông nguyên là chiến sĩ đơn vị E14, D2, Lữ đoàn 305, Binh chủng Đặc công, Phân khu I, Bắc Sài Gòn - Gia Định.
28/11/2021
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vượt mọi khó khăn, bệnh tật, thương binh Lường Xuân Lỡ tiếp tục gương mẫu đi đầu trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội, tấm gương sáng trong chiến đấu cũng như trong lao động sản xuất.
25/11/2021
Mặc dù tuổi đã cao nhưng doanh nhân Cựu chiến , thương binh Nguyễn Đức Dục - Giám đốc Công ty TNHH Phúc Đức (Việt Yên, Bắc Giang) vẫn cùng các con tham gia điều hành công ty kinh doanh ống nhựa Tiền Phong và thiết bị điện nước quy mô lớn.
21/11/2021
Mấy hôm nay trời Hà Nội đã hửng nắng. Tình hình dịch covid 19 cũng đỡ hơn, tôi đi đến khu phố cổ vào thăm gia đình người đồng đội - anh tên là Lê Văn Tuấn.
19/11/2021
Đó là phát biểu của ông Hùynh Thanh Khiết (Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh) tại buổi làm việc với Thường trực Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh (Hội) về kế hoạch, nội dung, công việc trọng tâm từ nay đến hết năm 2021 và Tết Nhâm Dần 2022.
18/11/2021
Mấy hôm nay trời Hà Nội đã hửng nắng. Tình hình dịch covid 19 cũng đỡ hơn, tôi đi đến khu phố cổ vào thăm gia đình người đồng đội - anh tên là Lê Văn Tuấn.
17/11/2021
Có những người bước ra từ lửa đạn với một thân thể không còn lành lặn, nhưng con tim họ vẫn tràn đầy yêu thương cuộc sống, quyết không đầu hàng thương tật và tiếp tục giúp đỡ cho nhiều người xung quanh.
16/11/2021
Mô hình trồng cây ăn quả, nuôi bò, thả cá và trồng lúa của cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum ở ấp Đắc Lực, xã Hồ Đắc Kiện (Châu Thành, Sóc Trăng) cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
14/11/2021
Ông Dương Trọng Ký (khu 2 phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) tham gia Kháng chiến chống Mỹ, là nạn nhân chất độc da cam. Con ông là Dương Trọng Hà bị ảnh hưởng chất độc da cam từ bố, vmọi sinh hoạt, vận động phải có sự hỗ trợ của người thân. Nhiều năm qua, gia đình ông rất cần một căn phòng riêng để tiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng cháu.
10/11/2021
Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình và góp phần xây dựng quê hương, cựu chiến binh (CCB) Đinh Văn Kỳ, xóm Đá Đỏ, xã Tân Thành (Mai Châu) đã đầu tư phát triển mô hình nuôi cá, trồng rừng…
06/11/2021
Những ngày giáp Tết Mậu Thân 1968, Bộ tư lệnh Hải quân nhận được kế hoạch tuyệt mật của Bộ Tổng Tham mưu, yêu cầu nhanh chóng điều động tàu chở vũ khí, đạn dược vào Nam. Theo lệnh của trên, Tàu 56 cùng 3 tàu không số khác của Đoàn 125 nhận nhiệm vụ đặc biệt này.
04/11/2021
Trừ Văn Thố là một trong những xã phòng, chống dịch Covid-19 (viết gọn là dịch) tốt nhất của tỉnh Bình Dương, trong đó có sự đóng góp nổi bật của Hội Cựu chiến binh xã.
30/10/2021
Ngày 13/10/2021, nhằm ngày 8 tháng 9 âm lịch là ngày giỗ lần thứ 48 của hơn hai trăm đồng đội tôi, hy sinh trong một trận chiến đấu vô cùng ác liệt, tại ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.
26/10/2021
Nguyễn Văn Thạnh, thương binh hạng đặc biệt 1/4, mất sức đến 95%, chỉ còn lại 5% sức khỏe, vừa ra đi ở tuổi mà một doanh nhân thành đạt như anh để lại niềm thương tiếc vô hạn trong lòng bà con, thân hữu, đồng đội Trung đoàn 812 Anh hùng, Sư đoàn 309 Anh hùng một thời ngang dọc trên chiến trường K (Campuchia).
25/10/2021
Đến nay khi Công ty đã có khu nhà xưởng khang trang, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị máy móc hiện đại, làm ăn tốt lên thì CCB Võ Hữu Thanh Nhàn - Giám đốc Công ty TNHH MTV gỗ Thanh Nhàn, khu phố 3, phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh càng quan tâm đến hoạt động xã hội từ thiện...
23/10/2021
Cùng với đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn huyền thoại, đường Hồ Chí Minh trên Biển Đông là tuyến chi viện chiến lược góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mở ra một trang sử vẻ vang mới cho dân tộc Việt Nam.
23/10/2021
Ngày 20/10, tại hội trường Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban chỉ đạo 515 của tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án 150 về xác định thông tin hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2020.
21/10/2021
Tháng 3/1988, nhập ngũ; hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tháng 12/1990 xuất ngũ; nhưng gia đình nghèo, đông con, đành tạm biệt quê hương Trực Tuấn, Trực Ninh, Nam Định, theo bạn bè lên sinh cơ lập nghiệp ở T.P Yên Bái, tỉnh Yên Bái…, là mấy dòng “trích ngang” khởi đầu, nói lên sự vất vả của doanh nhân cựu chiến binh (CCB) Vũ Văn Thiệp.
19/10/2021
1 ... 11 12 13 14 15 16 17 ...
E - MAGAGINE
Về đầu trang
Thông báo...